4KINGS (2021) อาชีวะ ยุค 90’s

     สวนกระแสวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด – 19 แบบตรงกันข้ามเลยทีเดียว กับหนึ่งภาพยนตร์ไทยที่เข้าฉายช่วงปลายปีที่ผ่านมา พูดได้คำเดียวเลยว่าอย่าหลงเชื่อที่ใครบอกว่าวงการหนังไทยซบเซา เพราะ 4KINGS สามารถทำรายได้ทะลุ 100 ล้านบาทในช่วงเวลาอันสั้น และยังสามารถไต่ระดับรายได้ขึ้นมาเรื่อยๆ จนใกล้แตะ 150 ล้านบาทแล้ว และไม่แน่ อาจจะก้าวสู่ 200 ล้านในเร็ววันก็ได้ เพราะนี่คือหนังที่ดัดแปลงมาจากเรื่องราวจริงๆ ของวัยรุ่นยุค 90 ของ 4 สถาบัน ที่เข้าห้ำหั่นกันด้วยเรื่องราวของชีวิตอันแสนหลากหลายจนกินใจผู้ชมทั่วประเทศนั่นเอง 

เรื่องย่อ 4KINGS ปลุกระดมความมันส์แบบไม่ต้องหยุดยั้ง

4KINGS

     ก่อนที่ผมจะเข้าไปดูหนังเรื่อง 4KINGS ผมต้องบอกก่อนว่า พอจะได้ยินข่าวคราวของ หนังไทยน่าดู เรื่องนี้มาบ้างแล้ว เพราะไม่ใช่ว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นหนังใหม่ที่สร้างมาแบบทันทีทันใด เพราะนี่คือผลงานจากผู้กำกับที่มีความใฝ่ฝัน จากตำแหน่งอื่นๆ ในวงการบันเทิง จนได้เข้ามานั่งแท่นผู้กำกับอย่างที่ตนเองหวัง แถมหนังเรื่องนี้ยังผ่านวันและเวลาในการเคี่ยวกรำบทต่างๆ มาหลายปีมากๆ แถมยังมีตัวอย่างเป็นเวอร์ชั่นหนังสั้นที่ปล่อยมาให้ชมตั้งแต่ 7-8 ปีก่อนแล้ว ฉะนั้น การได้ดูหนังเรื่องนี้ไม่ใช่แค่สนุกอย่างเดียว แต่เราจะได้เห็นความลงตัวจากการตกผลึกเรื่องราวที่คิดไว้อย่างยาวนานอีกด้วย

 

     เรื่องย่อของ หนังล่าสุด 4KINGS ว่าด้วยเรื่องราวที่กล่าถึงกลุ่มเด็กช่างจาก 4 สถาบันในยุค 90 ที่ใครๆ ก็รู้ว่าการเป็นเด็กช่างในยุคนั้น เต็มไปด้วยความขัดแย้ง และการใช้ความรุนแรง การมีเรื่องต่อยตีกลายเป็นเรื่องยอดนิยมในช่วงนั้น จนกลายมาเป็นความบาดหมางต่างๆ ที่ได้เห็นเป็นข่าวกันมากมาย ทว่าเรื่องนี้ไม่ได้นำเสนอเพียงแค่ความรุนแรงเท่านั้น เพราะตัวหนังจะพาเราไปรู้จักกับหัวโจกจาก 4 สถาบันที่เรียกได้ว่าเป็นที่มาของชื่อหนัง และนำเสนอเรื่องราวชีวิตที่มีมากกว่าความรุนแรง สิ่งหนึ่งที่ตามมาคือมิตรภาพ ความรัก น้ำตา ประสบการณ์ชีวิตที่เขาพวกต้องจดจำมันไปตลอดชีวิต

แนะนำ 4 ตัวละครหลักจาก 4KINGS

ดา อินทร (ดา อิน-ทะ-ระ)

4KINGS

    หนึ่งในตัวละครหลักจาก 4KINGS ผู้รับบทเป็นดา อินทร คือ เป้ อารักษ์ ชายหนุ่มผู้ที่ตั้งมั่นในคำสัญญา และมิตรสหายเป็นที่สุด เขาเป็นคนที่รักบรรดาเพื่อนๆ ของเขามากๆ ไม่ว่าเกิดเรื่องอะไรกับเพื่อน ดาจะปรากฏตัวที่นั่นเสมอ และเขาเองก็ไร้เมตตากับคนที่เป็นศัตรูกับเขาเช่นกัน

บ่าง กนก

4KINGS

     อีกหนึ่งตัวละครที่มีบทบาทสำคัญไม่น้อยหน้า รับบทโดย แหลม สมพล ตัวละครของ บ่าง กนกนั้นเป็นชายหนุ่มที่มีความดุดัน และอารมณ์ร้อน เขามีอำนาจและความน่าเกรงขามอย่างถึงที่สุด จะเห็นได้ชัดจากในตัวอย่างการภาพยนตร์ ที่มีเรื่องที่ไหน ก็จะเห็นบ่าง กนกอยู่ที่นั่น รวมทั้งฉากที่ใครๆ ก็พูดว่าคอนเสิร์ตในตำนานนั่นเอง

บิลลี่ อินทร (บิน-ลี่ อิน-ทะ-ระ)

4KINGS

    บิลลี่ อินทร รับบทโดยนักร้องหนุ่มร็อคเพื่อชีวิตเลือดเดือด เจ้าของบทเพลง แดงกับเขียวที่ปลุกเอาความคลั่งของผู้ฟังมาแล้วนับไม่ถ้วน จ๋าย ไทยทศมิตร เด็กหนุ่มผู้เติบโตขึ้นมาโดยไร้พ่อ ด้วยช่วงชีวิตที่เขาต้องการความรักความอบอุ่นที่ผู้เป็นแม่ก็ไม่อาจเติมเต็มได้ ช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตของเขาจึงเริ่มเปลี่ยนไป เขาได้รับการเติมเต็มจากเพื่อนและสังคมที่โอบกอดเขาไว้ด้วยเรื่องราวสุดอันตราย แล้วชีวิตของเขาจะเป็นอย่างไรต่อไปติดตามได้ใน 4KINGS

เอก บุรณพนธ์ (เอก บู-ระ-นะ-พน)

4KINGS

     เอก บุรณพนธ์ รับบทโดยหนุ่มเซอร์หน้าตาหล่อเหลา รับบทโดย ทู สิราษฏร์ ชายหนุ่มผู้หยิ่งทะนง รักในศักดิ์ศรีอย่างถึงที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน แม่และเพื่อนก็เป็นอีกสองสิ่งที่เขานั้นให้ความรักอย่างสุดหัวใจ มีนิสัยที่ยียวนกวนประสาทโดยเน้นหาเรื่องก่อนแล้วให้ตัวเองเป็นฝ่ายสวนกลับ ความรู้สึกผิดจึงน้อยลง แม้จะเป็นความคิดที่ชวนพิลึก แต่เชื่อว่าหลายคนก็แอบเห็นด้วย และเขาจะมีความสำคัญต่อเรื่องราวอย่างไร ติดตามต่อได้ใน 4KINGS ครับผม

รีวิว 4KINGS มหากาพย์หนังเด็กช่างตีกัน ที่ไม่ได้สนุกแค่ฉากตีกันอย่างเดียว

     นี่คือ หนังไทย 2021 ที่ทำกระแสสูงที่สุดข้ามปีกันเลยทีเดียว และกลายเป็นหนึ่งในหนังน่าดู2022อีกหนึ่งเรื่องไปเรียบร้อยแล้ว ผมเองต้องบอกก่อนว่าผมจะรีวิวหนังเรื่องนี้ย่างอ้อมโ,กมากที่สุด จะนำเสนอในด้านของความรู้สึกเศร้านั้น หลีกเลี่ยงการนำเสนอเรื่องราวส่วนใดส่วนหนึ่งเพื่อไม่ให้ไปกลบอรรถรสของคุณเผื่อกำลังจะไปดูนะครับ ดังนั้นตั้งแต่เรื่องย่อ ผมจะพยายามไม่บอกอะไรมากมายนัก แต่จะนำเสนอความรู้สึกในฐานะคนดูของผมเองเพียงอย่างเดียว

     4KINGS เป็น หนังอาชีวะยุค90 ที่ถูกสร้างขึ้นมาในยุคสมัยปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่ต้องชื่นชมเป็นอย่างมากเลยก็คือรายละเอียดต่างๆ ที่เก็บเอาวันวานของเรากลับมานำเสนอได้อย่างครบถ้วน ทั้งเพจเจอร์ ตู้โทรศัพท์ หรือบัตรจีบ ใครที่เป็นวัยรุ่นยุค 90 น่าจะอินกับรายละเอียดส่วนนี้มากเป็นพิเศษครับ ราวกับว่าตัวหนังได้พาเราย้อนกลับไปในสมัยที่ยังเด็กๆ เลยก็ว่าได้ ส่วนนี้ต้องชื่นชมครับ ดีมาก

     

4KINGS

     ด้านพล็อตของ หนังไทยใหม่ เรื่องนี้ เป็นอะไรที่ผมชื่นชอบ ชื่นชม และรู้สึกสนอกสนใจเป็นพิเศษ นั่นก็เพราะว่านอกจากมันจะผ่านการขัดเกลามาเป็นเวลานาน ตัวเรื่องราวยังไม่ได้เจาะจงการนำเสนอความรุนแรงในรูปแบบแค่เอาสะใจเพียงเท่านั้น ยังได้นำเสนอเรื่องราวความรัก มิตรภาพ ที่ผ่านพ้นจากเรื่องราวชีวิตที่ไม่ได้สวยงามสักเท่าไหร่ ถือว่าเป็นการสื่อสารกับผู้ชมได้เป็นอย่างดี      

 

     สำหรับหนังเรื่อง 4KINGS ข้อคิด ที่ได้นั้นไม่น้อยเลย มันจะบอกให้คุณได้เข้าใจชีวิตมากขึ้น เข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลง บทเรียนชีวิต และเรียนรู้ที่จะจดจำมิตรภาพในวัยเด็กของคุณให้แม่นยำที่สุด เพราะนั่นคือสิ่งที่คุณไม่อาจกลับไปไขว่คว้ามันอีก แม้จะเริ่มต้นด้วยความรุนแรง หยดเลือด ความเจ็ฐปวด แต่กลับสามารถแทรกเสริมมุมมองความรักและความสวยงามในชีวิตได้อย่างดีเยี่ยมครับ ผมสารภาพเลยว่าผมประทับใจจนเสียน้ำตาให้กับหนังเรื่องนี้เรียบร้อย

สรุปความประทับใจกับ 4KINGS

    ผมเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเพื่อนนักครับ การได้ดูหนังเรื่องนี้ทำให้รู้สึกเลยว่าการมีเพื่อนนั้นมันดีจริงๆ ประเด็นต่างๆ ที่นำเสนอมานั้นต้องถูกใจทุกๆ คนอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะสายไหนก็ตาม เคาะคะแนนไปที่ 9/10 ครับผม เป็นหนังไทยสนุกๆ อีกเรื่องหนึ่งที่ขึ้นหิ้งสำหรับผมเลยทีเดียว ลองไปดูไปสัมผัสด้วยตัวคุณเองดูนะครับ แล้วคุณจะรักมัน

ภาพจาก:

https://shorturl.asia/bgdMh