รีวิว หนัง ผี ใหม่ ธี่หยด วิ่งสู้ผี อะไรที่ไม่เคยเห็นก็จะได้เห็น จากเรื่องจริงสุดหลอน สู่ภาพยนตร์สุดมันส์กับผี

สารภาพตามตรงว่า ผมเองเคยอ่าน หนัง ผี ใหม่ ธี่หยดมาแล้วในรูปแบบนิยาย ในชื่อเรื่องว่า “ธี่หยด แว่วเสียงครวญคลั่ง” และได้ฟังเรื่องเล่าจากรายการผีชื่อดัง The Ghost Radio อีกด้วย จึงค่อนข้างมั่นใจว่า จะสามารถพาคุณผู้อ่านทุกๆ คนเข้ามาในจักรวาลของ ธี่หยด และรีวิวได้อย่างตรงไปตรงมาที่สุด เพราะเรียกได้ว่า เป็นคนหนึ่งที่ตีตั๋วเข้าไปดูตั้งแต่วันแรกที่ หนังผีไทย เรื่องนี้เข้าฉายกันเลยก็ว่าได้

เรื่องย่อรีวิวหนัง ผี ใหม่ ธี่หยด แปลว่าอะไร แล้วมันมีที่มาที่ไปยังไง ?

หนัง ผี ใหม่

แน่นอนว่า ก่อนที่จะได้ดู รีวิวหนัง ผี ใหม่ เรื่องนี้ ทุกคนก็จะสงสัยว่าไอ้ชื่อเรื่องเนี่ย แปลกว่าอะไร ซึ่ง ธี่หยด ความหมาย ก็ไม่ได้แน่ชัดอะไรนัก แต่อนุมานได้ว่าเป็นการเพี้ยนเสียงมาจากภาษาการสวดมนต์ของมอญ ที่ออกเสียงว่า “เตี๊ยะหยด” หรือว่า “เทียะหยด” ซึ่งมีความหมายประมาณคำว่า “โอม” ในความเข้าใจของบ้านเรื่อง นั่นจึงทำให้ชื่อเรื่องของหนังผีแนะนำ เรื่องนี้ คือการนำคำสวดมาเป็นชื่อเรื่องนั่นเอง

หนัง ผี ใหม่

เรื่องย่อของ ธี่หยด หนังผีมาใหม่ ว่าด้วยเรื่องราวของ 3 สาวพี่น้อง หยาด แย้ม ยี่ ในปี 2515 ที่ต้องเดินทางไปโรงเรียนด้วยกัน ก่อนที่จะเผลอไปเจอสิ่งลี้ลับใต้ต้นไทรเข้า เป็นหญิงสาวผมยาวสวมชุดดำคล้ายกลับมาจากงานศพ และเพียงการพบเจอแบบไร้ต้นสายปลายเหตุนั่น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเข้ากับพี่สาวคนกลางของบ้าน “แย้ม” จึงเป็นที่มาของการกลับมาของพี่ใหญ่ของบ้าน พี่ยักษ์ ที่อาจจะแก้ไขเรื่องราวนี้ได้ นี่คือ หนังผีน่ากลัว ที่สร้างรายได้สูงเป็นอันดับท็อปของปี 2566 พร้อมแล้วไปอ่านรีวิวกันเลย

รีวิว หนัง ผี ใหม่ ธี่หยด เดือดดาล แปลกใหม่ รสชาติหนังผีที่คุณไม่มีทางคุ้นเคย

หนัง ผี ใหม่

ก็ต้องบอกว่านานแล้วเหมือนกัน ที่ผมเองไม่ได้สัมผัสว่ามี หนังผีไทย ที่น่าสนใจขนาดนี้ เอาจริงๆ ผมชอบลูกเล่นตั้งแต่การโปรโมตแล้ว เพราะว่ามีการเล่าเรื่องราวในรายการผีที่ดังอันดับหนึ่งของประเทศ ยอดวิวขึ้นแบบน่ากลัว จนกลายเป็นกระแส นั่นจึงทำให้ ตัว หนังผี 2023 เรื่องนี้ ทำรายได้ไปค่อนข้างสูงลิ่วเลยทีเดียว รวมทั้งการได้นักแสดงแม่เหล็กอย่างณเดชน์ คุกิมิยะ มาเล่นเป็น ลุงยักษ์ อีกด้วย ยิ่งปลุกกระแสเข้าไปใหญ่

หนัง ผี ใหม่

เรื่องพล็อตและบทภาพยนตร์

อย่างที่บอกว่า ธี่หยด คือ หนังผี ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับครอบครัวหนึ่ง ดังนั้นแล้ว ถ้าถามว่ามันน่าสนใจมากไหม มันไม่ได้น่าสนใจอะไรขนาดนั้น มองแบบเป็นกลาง มันคือเรื่องราวที่ดาษมากๆ เลยทีเดียวในสังคมไทยและเรื่องเล่าลี้ลับ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือการดัดแปลงความจริงเหล่านั้นให้มากลายเป็นหนัง ผี ใหม่ สักเรื่องหนึ่ง ที่ทำได้น่าติดตามเลยทีเดียว ส่วนนี้ถือว่าใช้ได้ครับ

หนัง ผี ใหม่

ด้านการแสดง

หลายๆ คนบอกว่า น้องนักแสดงที่เล่นเป็น “แย้ม” เล่นดี แต่สำหรับผมแล้ว นี่คงจะเป็นการ รีวิว ธี่หยด ที่แทงสวนครับ บอกเลยว่าเดอะ แบก ก็ยังเป็นเดอะแบก และเป็นคนเดียวด้วย นั่นคือ ณเดชน์ หลายๆ ตัวละคร ไม่รู้ว่าเพราะต้องการให้ออกมาเป็นแบบนี้หรือเปล่า ทั้งบทพูด ทั้งการแสดง มันยังดูแข็งๆ เคืองๆ อยู่ ยิ่งตัวแย้มเองก็ตามที ที่ในบางบริบท อาจจะนำเสนอการโดนผีเข้ามาได้ไม่เนียนตามากพอ ไม่อยากเปรียบเทียบ แต่ “มิ้ง” ใน หนังผี ร่างทรงทำมาตรฐานเอาไว้สูงลิบเลยทีเดียว

หนัง ผี ใหม่

ความหลอน

มาถึงตรงนี้ ต้องบอกกันแบบตรงๆ ว่ารสนิยมคนเราต่างกัน สำหรับผม Tee Yod ไม่ได้มีฉากหลอนอะไรมากมายเท่าไหร่ กระทั่งฉากเสียงสวดก็ตาม มุกการหลอกก็ซ้ำๆ น่าเบื่อ แต่กลับกัน มันมีความระทึกขวัญมากกว่า นั่นคือการพบเจอ การปะทะ การต่อสู้กับผู้ หรือการไล่ล่า การเอาชีวิตรอด มันเด่นกว่าการหลอกการหลอนไปจนหมด เลยทำให้รู้สึกได้ว่า ธี่หยด คือ หนังผีน่าดู ที่ไม่ได้น่ากลัว แต่สยอง งงไหม ถ้างง ไปดูเองครับ แล้วจะรู้เลยว่าเป็นยังไง

เคาะคะแนนกับ หนัง ผี ใหม่ ธี่หยด รสชาติความกลัวแบบใหม่ ที่คนไทยอาจจะต้องการ

หนัง ผี ใหม่

ช่วงปลายปี 2566 ถือว่าเป็นนิมิตหมายสำคัญ ที่มี หนังไทย ทำเงินหลายเรื่องเลยทีเดียว หนังผี ใหม่ ธี่หยด ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำออกมาได้น่าพอใจในเรื่องของรายได้ แต่ของแบบนี้มันชอบใครชอบมัน ผมเองก็พยายามรีวิวไปตามสิ่งที่เห็นและสิ่งที่คาดหวัง จึงเคาะคะแนนไปที่ 7.5/10 ถ้าคุณอยากหลอน นี่คงยังไม่ใช่ แต่ถ้าต้องการความแปลกใหม่และความระทึกใจ พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!

อ่านบทความอื่นๆ: