รีวิว หนังผีน่ากลัว Incantation จงระวังตัวเอาไว้ เพราะความหวาดกลัวจะบุกเข้าถึงคุณอย่างไม่รู้ตัว

หนังผีน่ากลัว Incantation ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในหนังที่ทำเงินสูงที่สุดของไต้หวันในช่วงปีที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้ และด้วยความที่ตัวอย่างที่นำเสนอออกมานั้นค่อนข้างน่าสนใจไม่น้อย ผู้เขียนเลยลองดูเรื่องนี้ดู ถือว่าโดยรวมแล้วทำออกมาได้น่าสนใจในหลายๆ ด้านเลย และที่สำคัญ ต้องยกความดีความชอบให้กับผู้กำกับ ที่เรียกได้ว่า สามารถรวบรวมเอาความน่ากลัวในหลายๆ ด้านมารวมเอาไว้ในหนังเรื่องนี้ได้อย่างครบถ้วน นอกจากตัวเรื่องราวจะน่ากลัวแล้ว ยังมีความกลัวเฉพาะ ที่อาจจะทำให้คุณรู้สึกหวาดกลัวมันมากขึ้นไปอีกด้วย ติดตามกันได้ใน มนตรา 2022

เรื่องย่อ หนังผีน่ากลัว Incantation เมื่อความซุกซนในอดีต ส่งผลต่อปัจจุบันอย่างเลวร้ายที่สุด

หนังผีน่ากลัว Incantation

ผู้เขียน ไม่ค่อยชอบดูหนังผีเท่าไหร่ ไม่ใช่ว่าไม่เชื่อ หรือว่าไม่อิน แต่เพราะว่าเราไม่ได้เข้าถึงรูปแบบการหลอกหลอนของผีที่ไม่ใช่ผีไทย แต่ก็เช่นกัน ไม่ชอบดูหนังผีไทย ที่อาจจะทำออกมาได้ไม่กระตุกจิตกระชากใจมากพอ แต่สำหรับ หนังผี น่ากลัว Incantation ผู้เขียนก็ยกให้เป็นข้อยกเว้นสักหนึ่งเรื่องก็แล้วกกัน เพราะว่าเรื่องราวมันมีความผสมผสานกันอย่างน่าสนใจ ทั้งความเชื่ออันเป็นความกลัวจากท้องถิ่น และความกลัวที่ไม่ว่าจะเป็นใคร หรือคนที่ไหนก็รู้สึกกลัวได้ ผู้เขียนขอเรียกว่ามันคือความกลัวที่เป็นสากลก็แล้วกัน แน่นอนว่ามันเล่นกับความกลัวของผู้ชมได้ดีเยี่ยมเลย

หนังผีน่ากลัว Incantation

เรื่องย่อของ Incantation 2022 ว่าด้วยเรื่องราวของ หญิงสาวคนหนึ่ง อันเป็นตัวละครหลัก ซึ่งเมื่อหลายปีก่อน เธอ แฟนของเธอและบรรดาเพื่อนๆ นั้นได้เข้าไปล่าท้าผีด้วยความคึกคะนองที่หมู่บ้านของแฟนเธอ ก่อนที่จะได้พบกับการกระทำอันเกี่ยวเนื่องกับพิธีกรรมที่ดูน่าสยดสยอง ซึ่งเต็มไปด้วยความลับ เมื่อวันเวลาผ่านไป ปัจจุบัน ทุกคนใช้ชีวิตด้วยความหวาดระแวง เมื่อบางสิ่งบางอย่างที่ไม่อาจจะบอกได้ว่ามันคืออะไรนั่นค่อยๆ เข้ามาก่อกวนและหลอกหลอนทุกคน และลูกของเธอด้วย นั่นจึงเป็นช่วงเวลาที่เธอจะต้องทำทุกๆ อย่าง เพื่อแก้ไขมันและเอาชีวิตรอดจากทุกอย่างให้จงได้

รีวิว หนังผี Incantation หนังที่เล่นกับความกลัวได้อย่างมีชั้นเชิง ต่อให้ไม่กลัวผี ก็หนีความกลัวไม่พ้น

หนังผีน่ากลัว Incantation

นี่คือ หนังผีน่ากลัว ที่น่ากลัวเอาเรื่องเลยทีเดียวสำหรับผู้เขียน อย่างแรกที่อยากจะบอกก็คือ ผู้เขียนไม่ใช่คนกลัวผี แน่นอนว่ามันเลยทำให้การดูนั้นมีความรู้สึกคาดหวังกับความกลัวที่เรื่องราวจะนำเสนอมาให้เราดูค่อนข้างมากเลยทีเดียว ซึ่งหนังผีเรื่องนี้ เปิดเรื่องมาด้วยความน่าสนใจ ที่เล่นกับความรู้สึก อธิบายความกลัวในเชิงวิทยาศาสตร์เข้ามาผสมเล็กน้อย ความคิด จิตวิทยาของคน ก่อนที่จะค่อยๆ เข้าสู่เรื่องราวที่ทำเอาความรู้สึกขนลุกค่อยๆ คืบคลานเข้ามาทีละน้อย 

หนังผีน่ากลัว Incantation

การนำเสนอ อย่างแรกที่ผู้เขียนค่อนข้างประทับใจเลยก็คือ ลำดับการนำเสนอเรื่องราว ซึ่งสำหรับคนที่ดูครั้งแรก อาจจะงงๆ กับการตัดต่อ หรือการสลับฉากไปมาในช่วงเวลาที่ไม่ค่อยจะตรงกัน หรือช่วงเวลาที่กระโดดไปมา เลยทำให้มันดูมีความกระท่อนกระแท่นของเหตุการณ์ ซึ่งแน่นอนว่านั่นคือสิ่งที่ตัวของผู้กำกับตั้งใจเอาไว้แล้ว ปูทุกๆ อย่างมาให้ผู้ชมทุกคนด้วยความสับสน เหตุการณ์ที่ดูเหมือนจะไม่เข้ากัน แต่มันกลับโยงเข้าด้วยกันได้อย่างแยบยล สำหรับผู้เขียนแล้ว หนังผี Netflix เรื่องนี้ เล่นกับความรู้สึกได้เป็นอย่างดี แต่มันก็เป็นดาบสองคม ถ้าคนที่ไม่ชอบ ก็คงจะไม่ชอบไปเลย

หนังผีน่ากลัว Incantation

ความน่ากลัว คืออีกหนึ่งสิ่ง ที่ผู้เขียนจั่วหัวมาตั้งแต่ต้นแล้ว ว่าทำอออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว นั่นก็เพราะว่า Incantation ไม่ได้นำเสนอแค่ความน่ากลัวจากผี เอะอะก็แลบลิ้นปลิ้นตา ควักไส้ หรือว่าอะไรเทือกนั้น แน่นอนว่ามันทำออกมาได้ดี น่ากลัวพอประมาณเลยทีเดียว แต่องค์ประกอบอื่นๆ ที่เอาเข้ามาใส่คือ ความน่ากลัวอันเป็นสากล ที่ช่วยกระตุ้นโสตประสาทคนดูให้ขนลุกไปมากกว่าเดิม อาทิ ความกลัวที่มีต่อที่แคบ โรคกลัวรู อาการแพนิคต่างๆ ซึ่งผู้เขียนชื่นชมในส่วนนี้ ว่าสามารถรวบรวมเอาความกลัวด้านอื่นๆ มาใส่เอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม สมดีกรี หนังผีน่ากลัว 2022

หนังผีน่ากลัว Incantation

หนังสร้างจากเรื่องจริง นี่คืออีกอย่างหนึ่ง ที่ทำให้ผู้เขียนรู้สึกสนใจใคร่รู้กับเรื่องราวมากๆ เพราะด้วยความที่ตัวเองไม่ใช่คนกลัวผี เลยอาจจะไม่ได้รู้สึกว่ามันน่ากลัว แต่กลับสนใจในตัวเรื่องราว ความเชื่อ และการกระทำของตัวละครที่ช่วยนำพาเราเข้าไปยังเรื่องราวนั้นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งด้วยความเป็นแม่ของตัวละคร ที่ต้องการช่วยชีวิตลูก มันเลยทำให้ผู้เขียนเองที่มีลูกก็เอาใจช่วยไปด้วย นอกจากที่จะอินไปกับความกลัวอันเป็นสากลแล้ว ยังต้องมาเอาใจช่วยนางเอกอย่างเต็มที่อีกด้วย และแน่นอน ว่ากว่าที่ผู้เขียนจะรู้ตัว ก็โดน หนังผีมาใหม่ เรื่องนี้สาปเข้าให้แล้วนั่นเอง

หนังผีน่ากลัว Incantation

สรุปแล้ว มนตรา สำหรับผู้เขียนแล้ว จัดว่าเป็น หนังผีน่าดู เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ที่แม้ว่าฉากการหลอกหลอนหรือส่วนของตัวผีเองนั้นจะไม่ได้ทำให้รู้สึกหวือหวามากเท่าไหร่ แต่ด้วยองค์ประกอบต่างๆ ที่ใส่เข้ามา มันทำให้รู้สึกว่า สามารถรู้สึกกลัวได้โดยไม่ต้องเพ่งเล็งไปยังจุดเดียว หวาดระแวงว่าจะมีอะไรออกมาให้ได้กลัวอีกหรือเปล่า จึงสามารถพูดได้ว่านี่คือ หนังผีแนะนำ ที่คุณควรลองดูสักครั้ง หรือสองครั้งเพื่อเก็บรายละเอียดดีๆ หรืออาจจะมากกกว่านั้น เพราะว่าคุณกำลังโดนสาปอย่างไม่รู้ตัว เคาะคะแนนไปที่ 8/10 ครับ

อ่านบทความอื่นๆ: