รีวิว หนังสยองขวัญ Halloween Ends ปิดตำนานนักฆ่าที่เกือบสมบูรณ์แบบ ขาดๆเกินๆแต่ก็ประทับใจอยู่ดี

หลังจากที่ที่หลายๆ คนรุมหยุมหัว และบ่นกันหนาหู ว่า “HALLOWEEN KILLS” ในปี 2021 นั้นทำออกมาได้สะเปะสะปะกันแบบสุดๆ เลย เมื่อมาถึงคราวของ หนังสยองขวัญ Halloween Ends ภาคจบตำนานนักฆ่าหน้ากากฮาโลวีนที่แท้จริง หลายๆ คนนั้นก็ต้องคาดหวังอยู่แล้ว ในเมื่อมันเริ่มต้นด้วยการเป็น หนังระทึกขวัญ ในตำนาน และถ้ามันจะจบลง ก็ควรจบด้วยความเป็นตำนานเช่นกัน ที่ไม่ได้แปลว่าถูกสาปไปอีกเนิ่นนาน ซึ่งสำหรับผู้เขียนเองแล้ว ก็ต้องยอมรับว่ามีหลายๆ ส่วนที่ชวนขมวดคิ้ว แต่ก็ไม่ได้รู้สึกติดใจอะไร แม้ว่ามันจะขัดใจพอควรก็ตาม ไปพิสูจน์ด้วยกันได้เลย

เรื่องย่อ หนังสยองขวัญ Halloween Ends หน้าสุดท้ายของตำนาน ที่จะทำให้คุณสมหวังกับการล่ำลา

Halloween Ends

ต้องบอกก่อนว่า ผู้เขียนดู HALLOWEEN มาตั้งแต่ภาคแรก ในสมัยที่ผู้เขยนเป็นเด็ก มันก็กลายเป็นหนังในตำนานไปแล้วนั่นเอง เพราะว่านี่คือ หนังสยองขวัญ แนะนํา ตั้งแต่ปี 1987 แล้ว และกว่าจะมาเป็นหนังสยองขวัญ Halloween Ends ภาคนี้ก็ผ่านอะไรต่างๆ มามากมาย ไมเคิล ไมเยอร์ส ยังคงออกตามฆ่าผู้คนมากมายเพื่อเอาเลือดสาดกระจายมาฝากผู้ชมที่คลั่งไคล้อยู่เรื่อยๆ แต่ก็ทั้งโดนชม และโดนสับเละไม่น้อย จึงไม่แปลก ที่ภาคสุดท้ายที่มันจะต้องแบกทั้งเรื่องราว ความหวัง และการจากลาที่ค่อนข้างเอาเรื่องเหมือนกัน ซึ่งถือว่าเป็นงานที่โคตรหนักกันเลยทีเดียว

Halloween Ends

เรื่องย่อของ Halloween Ends ว่าด้วยเหตุการณ์ที่ผ่านจากภาคก่อนมาเป็ฯเวลา 1 ปีเต็มๆ ณ ค่ำคืนนองเลือดนั้น มีตัวละคน 2 คนที่ต้องจมอยู่กับความเจ็บปวด หนึ่งคือ คอรี คันนิงแฮม ที่ถูกตราหน้าว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กคนหนึ่งต้องตายในเหตุการณ์นั้น อีกหนึ่งคือ ลอรี สโตรด หญิงวัยกลางคนที่สูญเสียลูกสาวไปอย่างไม่มีวันกลับ และต้องดูแลหลานสาวด้วยความเจ็บปวดจากบาดแผลที่แสนสาหัส วันเวลาผ่านไป ฆาตกรหน้ากากสุดโหด ไมเยอร์สกลับมาอีกครั้ง และในครั้งนี้ ทุกๆ อย่างมันจะต้องจบลง การฆ่าครั้งสุดท้ายที่ต้องหยุดยั้งให้ได้แม้ต้องเอาชีวิตเข้าแลกก็ตาม

รีวิวหนังสยองขวัญ Halloween Ends เป็นการปิดฉากที่สนุกอยู่ แต่ความเป็นตำนานมันได้จบลงไปแล้ว

Halloween Ends

ผู้เขียนเองค่อนข้างคาดหวังกับ หนัง ไล่ ล่า ระทึกขวัญ Netflix เรื่องนี้ค่อนข้างมากเลย เพราะด้วยสาเหตุหลายๆ อย่างที่สร้างขึ้นมาในอดีต ตัวละครที่เป็นตำนานของความน่ากลัว ฉากนองเลือดที่สุดสยองจนรู้สึกสะอิดสะเอียด เรื่องราวการไล่ล่า การเอาชีวิตรอด รวมทั้งปมของตัวละครต่างๆ ที่มีอยู่ในเรื่อง พอคิดว่ามันกำลังจะจบลง ก็แอบใจหายเล็กๆ เพราะคิดว่ามันไปได้อีก แต่เมื่อระหว่างทางมันมาได้แบบตุปัดตุเป๋ ก็เลยต้องทำใจยอมรับว่าบางครั้ง การจากลาก็มีค่ากว่าการฝืนเดินต่อไปนั่นเอง

หนังสยองขวัญ Halloween Ends

พล็อตเรื่อง ที่ดีขึ้นกว่าภาคก่อนสักเล็กน้อยถามว่าทำได้ดีไหม ผู้เขียนมองว่ามันคาบเส้นไปหมดเลย สำหรับการเป็น หนัง ฆาต ร โรคจิต Netflix ในปัจจุบันนั้นมันจะมีความน่าสนใจในเรื่องราวมากกว่า ด้วยประเด็นต่างๆ ที่ถูกอัดใส่เข้ามาเพื่อช่วยโอบอุ้มให้ตลอดการเดินทางของเรื่องราวมันมีอะไรที่แพรวพราวมากขึ้น แต่สำหรับเรื่องนี้ บอกเลยว่ามันเป็ฯเส้นตรง ตรงเสียจนถ้าคุณเป็นคนที่ดูหนังแนวนี้มาสักระยะ ยังไม่ทันจะถึงกลางเรื่องเลย ก็จะสามารถจับทิศเดาทางของเรื่องราวทั้งหมดได้แล้ว บางครั้งอาจจะรู้ตอนจบก่อนที่หนังจะจบจริงๆ เสียอีก ทุกอย่างเลยเอนไปทางน่าผิดหวังเลยทีเดียว

นักแสดง อาจจะเป็นสิ่งเดียวที่แบกเรื่องราวให้น่าสนใจมากขึ้น ซึ่งสำหรับลอรี ที่เป็นเดอะแบกมาตั้งแต่ภาคแรก ไม่น่าเชื่อว่าจนตอนนี้อายุของเธอก็เข้าสู่เลข 6 แล้ว แต่เธอยังคงทำให้เราเชื่อในการกระทำต่างๆ ได้อย่างไม่มีข้อกังขา อาจจะด้วยบทบาทที่รับมาตลอด จึงทำให้เรารู้สึกว่าเธอเก็บความเจ็บปวดมาตั้งแต่อดีตจนถึงจุดจบในภาคนี้ได้จริงๆ รวมทั้งตัวละครใหม่ที่เข้ามาเสริมทัพอย่างคอรี ก็ช่วยทำให้ตัวละครมีมิติมากขึ้น ถือว่าเป็นการคัดเลือกคนมารับบทที่ส่งเสริมกันได้จนทำให้ผู้เขียนสามารถดูหนังสยองขวัญ Netflix เรื่องนี้ได้จนจบเลยก็ว่าได้

Halloween Ends

ความประทับใจโดยรวม หากไม่ได้สนใจความเป็นกระแส ความเป็นตำนาน หรืออะไรก็ตาม หลายๆ อย่างที่ถูกนำเสนอใน ปิดฉากฮาโลวีน ซึ่งหมายถึงการจบทุกสิ่งอย่างเอาไว้ตรงนี้แล้ว ผู้เขียนมองว่ายังไม่ได้ทำให้การจากลาครั้งนี้น่าจดจำเท่าไหร่ แน่นอนว่ามันมีทั้งส่วนดีและส่วนเสียนั่นแหละ แต่องค์ประกอบเมื่อเอามารวมเข้าด้วยกันแล้ว มันทำให้ผู้เขียนรู้สึกว่า ถ้าจะชื่นชมอะไรสักอย่าง ก็คงเป็นตัวละคร ที่แบกเอาทุกอย่างไว้ได้อย่างน่าสนใจ ส่วนเรื่องราว ถ้าจะให้พูดแบบใจร้ายเสียหน่อยก็คือ หากฉายไปก่อนหน้านี้สัก 10 ปี อาจจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากขึ้นกว่านี้มากโขเลยก็ว่าได้

หนังสยองขวัญ Halloween Ends

สรุปคะแนนกับการจากลาครั้งนี้ ที่อาจจะไม่ได้มีน้ำหนา หรือว่าเสียงปรบมือ เป็นการบอกลาแบบกร่อยๆ และความรู้สึกใจหายแต่ก็ไม่ได้อาลับอาวรณ์ ขอบคุณที่เดินทางมาด้วยกันจนถึงตอนจบ เราคงจะจดจำหลายๆ ตัวละครเอาไว้อย่างถึงที่สุด ให้รู้ว่ามัน “เคย” เป็นตำนานหนังไล่เชือดที่หลายๆ คนเคยชื่นชม ให้คะแนนไปที่ 8/10 ครับ

อ่านบทความอื่นๆ: