รีวิว หนังตลกไทย พี่ นาค 3 ไตรภาคของความฮา ที่ยังคงไหลมาให้ได้ขำกระหน่ำโรงกับเรื่อยๆ 

ก่อนจะมาเป็น หนังตลกไทย พี่ นาค 3 เรียกได้ว่าเป็นกระแสกันมาตั้งแต่ภาคแรกที่เข้าฉายกันไปเลย กับ พี่นาค หนังผีสยองขวัญคอมแมนดี้ ที่ทำรายได้สูงแบบถล่มทลายกันไปเลยทีเดียว ด้วยประโยคเด็ด “ถ้ามึงบวช มึงตาย” จะหรือเป็น “มึงสึก มึงตาย” ใน พี่นาค 2 ซึ่งด้วยรายได้ และความตลกที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี เลยกลายเป็นว่าตอนจบที่เป็นปลายเปิด เหมือนว่าอาจจะมีภาคต่อ ก็สามารถสร้างออกมาได้สำเร็จลุล่วงจนได้ พร้อมกับความตระการตาของสเปเชียลเอฟเฟคต์ และพล็อตที่พาเราออกเดินทางนอกวัดครั้งแรก จะไปได้สุดขนาดไหน ผมจะมารีวิวให้ได้อ่านกันครับ

เรื่องย่อ หนังตลกไทย พี่ นาค 3 ใครลักของกูไป กูเอาตาย

หนังตลกไทย พี่ นาค 3

จุดเริ่มต้นของ หนังผีตลก เรื่องนี้ สานต่อมาจากตอนจบที่เป็น เอน เครดิตจากภาคก่อนหน้า ว่าด้วยเรื่องราวในอดีตชาติ ของอ๊อด และเณรน็อต ครั้งเมื่อมีโรคระบาด ก่อนหนีเอาตัวรอด ทั้งสองได้เอากำไลข้อเท้าซึ่งดูมีค่ามีราคาจากใครบางคนติดตัวมากด้วย และนั่นกลายเป็นความแค้นข้ามภพข้ามชาติ ที่รอคอยวันเอาคืนของผีพี่นาคตนใหม่ และเพราะในพาร์ทปัจจุบัน อ๊อด ได้เจอกับกำไลนั่นแล้ว และบางสิ่งบางอย่าง…มันกำลังจะตามเขามา เพื่อเอาให้ตาย ตามสัญญาอาฆาตที่ได้กล่าวเอาไว้แต่แรกเริ่ม 

หนังตลกไทย พี่ นาค 3

และจุดเริ่มต้นของหนังไทยภาคนี้ คือการกลับมาเพื่อช่วยคลี่คลายปริศนา และอาการประหลาดที่เกิดขึ้นกับอ๊อด เมื่อหลังจากที่เขานั้นได้กำไลนั้นมาครอบครอง ร่างกายของเขานั้นก็เป็นโรคประหลาด ที่มีสะเก็ดขึ้นตามตัว และมันเหมือนจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ เบาะแสเล็กๆ จากกำไลอันนั้น นำให้บรรดาผู้ร่วมชะตากรรมต้องเดินทางไกลครั้งแรก เพื่อช่วยชีวิตของอ๊อดเอาไว้ให้ได้ ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ครั้งนี้มันไม่ได้ธรรมดาเหมือน 2 ภาคก่อนหน้า เพราะพวกเขาไม่มีทางรู้เลยว่าความแค้นของผีพี่นาคตนใหม่มันรุนแรงแค่ไหน ไปอ่านรีวิวของ หนังสนุกๆ เรื่องนี้กันได้เลย

รีวิว หนังตลกไทย เมื่อผีพี่นาคครั้งนี้ แค้นเกินกว่าจะอ่อนโยน

หนังตลกไทย พี่ นาค 3

เป็นหนึ่งใน หนังตลกไทยใหม่ล่าสุด ที่ผู้เขียนเองก็รอมาเหมือนกัน ทันทีที่รู้ว่ามีการสร้างภาคต่อ เพราะต่อให้เป็นหนังผี ที่อัดความสยองขวัญมาเต็ม แต่กลับมีจังหวะใส่มุกตลกลงมาจนกลายเป็น หนังคลายเครียด ที่ให้อารมณ์หลอนๆ เรื่องหนึ่งได้เลยทีเดียว ด้วยความธรรมชาติของการแสดง และองค์ประกอบต่างๆ เลยทำให้ผู้เขียนรู้สึกว่า มันมีทั้งส่วนดีและส่วนที่แย่ปะปนกันไป แต่ก็ยังยกให้เป็นหนึ่งใน หนังไทยตลก 2565 ที่ชอบมากอยู่ดี

หนังตลกไทย พี่ นาค 3

– พล็อตเรื่อง ผู้เขียนมองว่า สำหรับภาคนี้ พล็อตเรื่องก็ทำออกมาได้ดีพอประมาณเหมือนกัน มีความเป็นหนังผจญภัยเล็กๆ ที่แม้ว่าจะไม่ได้มีจุดหักมุม หรือว่าความระห่ำอะไรมากมาย แต่ก็สามารถช่วยพาให้เรื่องราวเดินหน้าไปได้อย่างน่าสนใจไม่น้อย เป็น หนังตลก ที่มีรสมีชาติอยู่พอสมควรเลยก็ว่าได้ แม้ว่าจะมีบางช่วยที่ออกจะเวิ่นเว้อไปบ้าง แต่ด้วยธรรมชาติของมุกตลกที่ใส่เข้ามา มันก็ทำให้รู้สึกไม่ถึงกับน่าเบื่อในทีเดียว ดูได้เพลินๆ มีทั้งขำมากขำน้อย ปนๆ กันไป

หนังตลกไทย พี่ นาค 3

– ความน่ากลัว สำหรับ พี่นาค 3 นั้น ผู้เขียนขอเรียนตามตรงว่า การออกแบบผีนั้นค่อนข้างสยดสยองใช้ได้เลย ไม่ได้ด้อยไปกว่า 2 ภาคแรกที่ทำออกมาได้เป็นอย่างดี แต่ว่าบางจุดที่เป็นการหลอกหลอน ผู้เขียนกลับรู้สึกไม่ได้หวาดหวั่นพรั่นพรึงเท่ากับสองภาคก่อน องค์ประกอบหลายๆ อย่างทำให้รู้สึกว่ามันตลกมากกว่าที่จะระทึกใจ ซึ่งแม้ว่าโทนเรื่องราวมันจะเป็นหนังตลก แต่แน่นอนว่าภาคก่อนหน้านั้น ความน่ากลัว สามารถทำได้ดีกว่าพอประมาณเลยทีเดียว

หนังตลกไทย พี่ นาค 3

– สเปเชียลเอฟเฟค ไม่พูดถึงไม่ได้เลยในส่วนนี้ เพราะว่าเห็นตั้งแต่ตัวอย่างแล้วว่า งานนี้เล่นกันไปจนถึงตำนานของพญานาคกันเลยทีเดียว และแน่นอนว่า ต่อให้บางส่วนของการหลอกหลอนมันจะดูตลก ไล่ไปจนถึงระทึก ทว่าจุดหนึ่งที่กระชากความว้าวของผู้เขียน น่าตจะเป็นการสร้างตัวละครของพญานาคขึ้นมานี่แหละ ถ้าถามว่าว้าวขนาดต้องยืนปรบมือไหม บอกตรงๆ ว่าไม่ แต่กลับให้ความรู้สึกว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ไม่ได้ลอยอย่างที่เคยเห็นและอคติกับเรื่องอื่นๆ ที่ผ่านมา มันเลยทำให้รู้สึกสนุกไปด้วย พร้อมกับชื่นชมความสามารถสายผลิตหนังไทยไปในตัวนั่นเอง ประทับใจ

หนังตลกไทย พี่ นาค 3

สรุปโดยรวม ความประทับใจของผู้เขียน ที่มีต่อ หนังตลกไทย พี่นาค 3 นั่นคือ รู้สึกดี ทีได้เห็น หนังน่าดู จากไทยสักเรื่อง ที่สามารถสร้างรายได้จนมีภาคต่อได้ และไม่ได้ทำให้รู้สึกแผ่วลงไปเลย หลายๆ อย่างกลับทำออกมาได้สมดุลมากขึ้น แม้ว่ามันจะมีบางส่วนที่ทำให้รู้สึกขัดใจไปบ้าง แต่พอขยับห่างออกมา มองโครงสร้างโดยรวมแล้ว ถือว่าเป็นหนึ่งในผลงานที่ค่อนข้างน่าพอใจ เป็นหนังตลกที่ไม่เน้นเล่นทุกตลกแบบเดิมๆ มีความธรรมดา แต่กลับแปลกใหม่ มีความคลีเช่ แต่กลับให้ความรู้สึกที่แตกต่างได้ และแน่นอนว่า ปลายเปิดขนาดนี้…ภาค 4 อาจจะไม่ไกล เคาะที่ 8.5/10 ครับ

อ่านบทความอื่นๆ: